• Call: 0972.66.71.66
  • Email: info@cuongquoclogistics.com
EN VI

TEU là gì? Cách sử dụng TEU trong hoạt động của cảng

Trang chủ » Kiến thức » TEU là gì? Cách sử dụng TEU trong hoạt động của cảng

Trong kinh doanh vận tải biển, TEU là đơn vị hết sức quen thuộc dùng để đo lường sức chứa của các container. Bài viết này sẽ giúp quý đọc giả hiểu rõ TEU là gì và cách sử dụng TEU trong hoạt động của cảng. 

TEU là gì?

TEU là tên viết tắt của Twenty-foot equivalent unit (Đơn vị tương đương 20 feet). TEU được hiểu đơn giản là đơn vị đo lường sức chứa hàng hóa theo container. Đơn vị này được làm căn cứ tương đương cho một cont tiêu chuẩn ứng với chiều dài là 20ft x chiều rộng 8ft x chiều cao 8.5 ft. 

TEU là đơn vị đo lường đóng vai trò quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vận tải biển. Thuật ngữ Twenty-foot Equivalent Unit được áp dụng rộng rãi trong mọi việc liên quan đến vận tải biển. Từ việc xác định năng lực hàng hóa, chọn loại container cho đến tính toán hoạt động của cảng. 

Twenty-foot Equivalent Unit được tính bằng cách chia chiều dài cont cho 20. 

1 container 20ft (20ft x 8ft x 8.5ft) = 1 Twenty-foot Equivalent Unit

1 container 40ft (40ft x 8ft x 8.5ft) = 2 Twenty-foot Equivalent Unit

Hiện nay, có 3 loại container phổ biến làm tiêu chuẩn là 20ft – 40ft – 45ft. Một Twenty-foot Equivalent Unit tương đương với khoảng 39 m3 thể tích, ứng với 1 cont 20ft hay là 1 cont 40ft = 2 TEU. Cont 45ft cũng được quy ra làm 2 TEU. 

Ngoài đơn vị TEU, trong vận tải biển, người ta còn sử dụng thêm đơn vị FEU. 2 Twenty-foot Equivalent Unit = 1 FEU. 

Phân biệt TEU và FEU

Cũng giống như Twenty-foot Equivalent Unit, FEU là đơn vị đo lường sức chứa của hàng hóa. FEU là từ viết tắt của Forty-foot equivalent unit, có nghĩa là đơn vị tương đương với bốn mươi feet. 1 FEU = 25 tấn hoặc 1 FEU = 72 m3. 

Hai đơn vị Twenty-foot Equivalent Unit và FEU có sự khác nhau rõ rệt về kích thước và công suất, cụ thể: 

TEU (Twenty Foot Equivalent) FEU ( Forty Foot Equivalent)
Kích thước bên ngoài 20′ x 8′ x 8.5′ 40′ x 8′ x 8.5′
Kích thước bên trong 19′ 5” x 7′ 8” x 7′ 9.5” 39′ 6.5” x 7′ 8” x 7′ 9.5”
Chiều cao cửa 2.27 m
Công suất tối đa 28 CBM 58 CBM
Số lượng Pallet 9 – 11 20 – 24
TEU : FEU 2 TEUs = 1 FEU
TEU là gì?
TEU là gì?

>>> Xem thêm: CO là gì? Những điều cần biết về CO

Lịch sử của Twenty-foot Equivalent Unit

Twenty-foot Equivalent Unit có nguồn gốc từ việc các container vận chuyển được tiêu chuẩn hóa, nguồn gốc từ hàng thập kỷ trước với một người tên là Malcolm McLean. 

Nhận thấy quy trình bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh và tốn thời gian của những năm trước, ông đã tự mình nghĩ ra phương pháp bốc dỡ hàng hóa nhanh hơn, hiệu quả hơn để tối ưu hoạt động của mình. 

Giải pháp của ông chính là tạo ra các container có kích thước tiêu chuẩn mà vẫn chứa được hàng hóa. Những container này có thể được vận chuyển lên cả xe tải, tàu biển mà không cần bốc dỡ từng kiện hàng hóa khi thay đổi hình thức vận chuyển. 

Khi McLean xây dựng xong các container mới của mình, ông đã mua một chiếc tàu chở dầu tên Ideal X và thiết kế lại để chứa được tổng 58 container của ông. 

Vào tháng 04 năm 1956, chuyến tàu đầu tiên của container hàng hóa này đã khởi hành trên Ideal X từ New Jersey đến Houston, mở ra một kỷ nguyên mới của vận tải đường biển.

TEU là gì? - Lịch sử của TEU
Twenty-foot Equivalent Unit là gì? – Lịch sử của Twenty-foot Equivalent Unit

Đặc điểm của Twenty-foot Equivalent Unit

Mặc dù hiện nay có rất nhiều tàu chở hàng hóa với nhiều kích cỡ khác nhau, song Twenty-foot Equivalent Unit vẫn là đơn vị được dùng phổ biến để đo kích cỡ của tàu vận chuyển. 

Vào thời của McLean, kích thước cont của ông là 35 feet, đối thủ của ông là 24 feet. Tuy nhiên, sau thời gian tiêu chuẩn hóa của ISO năm 1986 thì cont được quy định là 20 feet và 40 feet. Từ đó, cont 20 feet được biết đến là đơn vị chuẩn cont hay còn gọi là Twenty-foot Equivalent Unit. 

>>> Xem thêm: CƯỜNG QUỐC chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển uy tín – an toàn – chất lượng

Vai trò của TEU

Ngày nay, Twenty-foot Equivalent Unit được đánh giá là đơn vị đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thương mại toàn cầu. TEU không chỉ là đơn vị của container mà còn là đơn vị dùng để đo lường các chỉ số của tàu. 

Đo lường kích thước, sức tải của tàu

TEU được dùng để tính công suất, sức tải của tàu. Dựa vào kích cỡ tàu, người ta có thể phân loại năng lực của từng loại tàu vận chuyển. 

Cụ thể:

  • Small feeder (tàu nhỏ): 1,000 Twenty-foot Equivalent Unit
  • Feeder (tàu trung bình): 1,000 – 2,000 Twenty-foot Equivalent Unit
  • Feedermax (tàu bình thường): 2,000 – 3,000 Twenty-foot Equivalent Unit
  • Panamax vessels: 3,000 – 5,000 Twenty-foot Equivalent Unit
  • Post Panamax vessels: 5,000 – 10,000 Twenty-foot Equivalent Unit
  • New Panamax vessels (2014-): 10,000 – 14,500 Twenty-foot Equivalent Unit
  • Ultra Large Container Vessel (ULCV): từ 14,500 Twenty-foot Equivalent Unit trở lên

Hiện nay, tàu cont lớn nhất thuộc về hãng tàu HMM của Hàn Quốc. Tàu HMM Algeciras có công suất khá lớn: dài 399.9m, rộng, 61m, cao 70m và có sức chứa lên tới 23.964 TEU. 

TEU là gì? - Đo lường kích thước, sức tải của tàu
TEU là gì? – Đo lường kích thước, sức tải của tàu

Bên cạnh đó, việc sử dụng TEU trong hoạt động của cảng biển mang đến nhiều bước tiến vượt bậc cho ngành vận tải. Dựa vào Twenty-foot Equivalent Unit, người ta có thể đo lường được hoạt động bao gồm thông lượng và năng lượng để xác định rõ lượng hàng hóa đi qua cảng. 

Ngoài ra, Twenty-foot Equivalent Unit còn được coi là đơn vị đo lường tiêu chuẩn, được áp dụng rộng rãi ở ngân hàng thế giới. Đồng thời được sử dụng làm các báo cáo thống kê hàng hóa của từng cảng riêng lẻ.

Các cảng của Hoa Kỳ như Los Angeles và Long Beach đã xử lý hơn 16 triệu Twenty-foot Equivalent Unit mỗi năm. Trung bình, lượng Twenty-foot Equivalent Unit mỗi tháng có thể lên đến 1.4 triệu ở hai cảng.

Bên cạnh đó, các cảng ở Trung Quốc như Thượng Hải và Thâm Quyến cũng xử lý hơn 65 triệu Twenty-foot Equivalent Unit mỗi năm, tương đương với 5.4 triệu Twenty-foot Equivalent Unit mỗi tháng.

>>> Xem thêm: CƯỜNG QUỐC chuyên dịch vụ gửi hàng đi Nhật giá rẻ, nhanh chóng, uy tín

Kết luận

TEU là đơn vị đóng vai trò quan trọng trong ngành vận tải đường biển. Từ khi vừa xuất hiện, nó đã tạo ra một bước tiến mới trong việc đo lường hàng hóa lưu thông trên các càng biển. Đồng thời là đơn vị đo lường tiêu chuẩn được dùng trong các báo cáo hoạt động của cảng. 

Trên đây là các thông tin bạn cần biết về Twenty-foot Equivalent Unit là gì và ảnh hưởng của TEU trong quá trình vận tải hàng hóa tại cảng. Theo dõi Cường Quốc Logistics để cập nhật những tin tức hữu ích khác bạn nhé!

———–

Công ty TNHH Giao nhận vận tải Cường Quốc

Địa chỉ trụ sở: 68/18 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

Văn phòng: Tầng 7, Tòa Nhà Parami, 140 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0972 66 71 66

Email: info@cuongquoclogistics.com 

Website: https://cuongquoclogistics.com/ 

 

0972.66.71.66 0972667166