• Call: 0972.66.71.66
  • Email: info@cuongquoclogistics.com
EN VI

Vận tải quốc tế là gì? Thuế suất áp dụng cho vận tải quốc tế

Trang chủ » Kiến thức » Vận tải quốc tế là gì? Thuế suất áp dụng cho vận tải quốc tế

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc buôn bán không còn bị giới hạn ở một quốc gia, một địa điểm cụ thể mà còn mở rộng ra hai hay nhiều địa điểm trên thế giới. Vận tải quốc tế là một trong những cách thức quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi hàng hóa giữa các nơi trên trái đất.

Vận tải quốc tế là gì? Thuế suất áp dụng cho vận tải quốc tế như thế nào? Cùng Cường Quốc Logistics theo dõi những nội dung sau đây.

Vận tải quốc tế là gì?

Vận tải quốc tế (International Transport) là hình thức vận chuyển hàng hóa giữa hai hay nhiều nước, tức là điểm đầu và điểm cuối của quá trình vận chuyển nằm tại các nước các khau.

Vận chuyển hàng hóa trong vận tải quốc tế vượt qua phạm vi của một nước. Quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế được tiến hành thông qua hoạt động chuyên môn của các tổ chức vận chuyển chuyên ngành thực hiện. Vận tải quốc tế có thể thực hiện bởi nhiều phương thức khác nhau, hoặc được kết hợp bởi nhiều phương thức đó.

van-tai-quoc-te-la-gi
Vận tải quốc tế là gì?

>>> Xem thêm: TEU là gì? Cách sử dụng TEU trong hoạt động của cảng

Tác dụng của vận tải quốc tế

VTQT thúc đẩy phát triển sản xuất là lưu thông hàng hóa

Khả năng vận tải khi lưu chuyển giữa các nước là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khối lượng hàng hóa giữa các nước đó.

Thông thường, khối lượng hàng hóa lưu chuyển giữa các nước sẽ tỉ lệ nghịch với khoảng cách vận tải. Khoảng cách vận tải còn được hiểu là khoảng cách kinh tế, tức là lực lượng lao động nhất định phải bỏ ra trong quá trình chuyên chở hàng hóa giữa các điểm vận tải. Đối với người gửi hàng hóa, đó chính là cước phí vận tải.

Khi dung lượng hàng hóa trao đổi trên thị trường càng lớn, thì cước phí vận chuyển sẽ càng rẻ. Lý do chính là cước phí vận chuyển chiếm tỉ trọng khá lớn trong giá cả hàng hóa.

Khi khoa học kĩ thuật ngày càng tiến bộ, năng suất lao động tăng, giá thành sản phẩm hạ, cước phí vận tải giảm xuống, sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng nhanh khối lượng hàng hóa lưu chuyển trong thương mại quốc tế.

VTQT thay đổi cơ cấu hàng hóa và cơ cấu thị trường

Trước đây, thương mại quốc tế chỉ tập trung ở các mặt hàng thành phẩm và bán thành phẩm. Khi các công cụ hiện đại ra đời, có cấu tạo thuận tiện cho việc chuyên chở và cho phép hạ giá thành vận tải đã tại điều kiện để mở rộng chủng loại của các mặt hàng.

Sự thay đổi cơ cấu mặt hàng thể hiện rõ nét nhất qua việc mở rộng buôn bán các mặt hàng lỏng. Khi vận tải chưa phát triển, giá cước còn cao, các thị trường tiêu thụ sẽ tập trung gần nơi sản xuất. Ngày nay, khi vận tải phát triển, thị trường buôn bán đã có điều kiện mở rộng hơn.

Tác dụng của vận tải quốc tế
Tác dụng của vận tải quốc tế

VTQT bảo vệ hoặc làm xấu đi cán cân thanh toán quốc tế

Vận tải phát triển ảnh hưởng đến sự gia tăng nguồn thu ngoại tệ thông qua việc xuất khẩu vận tải. Ngoài ra, chúng còn tiết kiệm chi phí ngoại tệ thông qua việc chống nhập khẩu sản phẩm vận tải.

Ngược lại, nếu vận tải quốc tế không đáp ứng được nhu cầu chuyên chở hàng hóa trong thương mại quốc tế thì bắt buộc một quốc gia phải chi ra một lượng ngoại tệ lớn để nhập khẩu sản phẩm vận tải. Tức là thuê tàu nước ngoài để chuyên chở hay mua hàng hóa theo điều kiện CIF và bán theo FOB.

>>> Xem thêm: Packing list là gì? Vai trò của Packing list trong xuất nhập khẩu

Một số hình thức vận tải quốc tế

Tùy thuộc vào kích thước, loại hàng hóa cũng như số lượng của từng lô hàng hóa, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức vận tải quốc tế phù hợp. Hai trong số hình thức vận tải được nhiều doanh nghiệp lựa chọn chính là vận tải quốc tế bằng đường hàng không và vận tải quốc tế bằng đường biển.

VTQT bằng đường hàng không

Vận tải quốc tế bằng đường hàng không đảm bảo tốc độ vận chuyển hàng hóa của bạn luôn được giao trong thời gian nhanh nhất.

Tuy nhiên, hình thức này lại hạn chế về chủng loại của hàng hóa. Không phải bất cứ lô hàng hóa nào bạn cũng có thể vận chuyển bằng đường hàng không.

VTQT bằng đường biển

Vận tải quốc tế bằng đường biển có một ưu thế vượt trội chính là thích hợp với tất cả các chủng loại hàng hóa, cho dù ở bất cứ nơi đâu hay ở bất cứ vùng miền nào trên thế giới.

Không những thế, đây còn là một trong những dịch vụ có tuyến đường đi thẳng. Tất cả những tuyến đường đều có sự liên kết chặt chẽ với các cảng lớn nhỏ trên thế giới, hay đúng hơn là tất cả những nơi mà nó từng đặt chân tới.

Thuế suất áp dụng cho vận tải quốc tế

Thuế suất áp dụng cho VTQT là một trong những khoản chi phí bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả cho đơn vị làm dịch vụ vận tải hàng hóa.

Như đã trình bày ở phần trên, vận tải quốc tế thường qua 2 đường: đường hàng không và đường biển. Thuế suất áp dụng cho vận tải quốc tế sẽ xảy ra 2 trường hợp:

a. Trường hợp 1: Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của hãng hàng không và hãng tàu nội địa của Việt Nam, thì hóa đơn sẽ gồm 2 nội dung như sau:

  • Cước vận chuyển hàng đi quốc tế có thuế suất 0%
  • Phí địa phương tại nơi gửi hàng (tại Việt Nam) có thuế suất 10%

b. Trường hợp 2: Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của hãng hàng không và hãng tàu nước ngoài, thì hóa đơn sẽ gồm 2 nội dung như sau:

  • Cước vận chuyển hàng đi quốc tế có thuế suất 0%
  • Phí địa phương tại nơi gửi hàng (tại nước ngoài) có Thuế suất ghi xxx => Mục này tiền thuế sẽ là thuế nhà thầu bên nhà cung cấp tự tính trên hóa đơn chuyển sang, bên người mua chỉ có trách nhiệm thanh toán đúng và đầy đủ số tiền trên hóa đơn thì sẽ khấu trừ thuế bình thường.
thue-suat-ap-dung-cho-van-tai-quoc-te
Thuế suất áp dụng cho vận tải quốc tế

c. Trường hợp 3: Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của hãng hàng không/ hãng tàu, những các loại phí bốc dỡ, đóng thùng lại mua của 1 công ty chuyên cung cấp dịch vụ (công ty forwarder) tại Việt Nam:

  • Cước vận chuyển hàng đi quốc tế có thuế suất 0%: hãng hàng không/ hãng tàu xuất xuất cho các công ty forwarder. Sau đó, công ty forwarder xuất cho khách hàng.
  • Phí địa phương tại nơi gửi hàng (tại Việt Nam): Thuế suất 10%: Công ty chuyên cung cấp dịch vụ tại cảng hoặc sân bay xuất.

=> Kết luận: Doanh nghiệp đi mua dịch vụ đầu vào của các đối tác nhà cung cấp, khi ghi nhận thuế suất như thế nào thì xuất cung cấp dịch vụ đầu ra cho khách hàng cùng loại dịch vụ cũng căn cứ ghi nhận thuế suất như thế đó.

Để áp dụng thuế suất 0% trong quá trình vận tải quốc tế, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có hợp đồng vận chuyển hành khách, hành lý, hành hóa giữa người vận chuyển và người thuê vận chuyển theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam hoặc cả điểm đi và điểm đến ở nước ngoài theo các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật.
  • Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán khác được coi là thanh toán qua ngân hàng.

Quy trình vận chuyển hàng hóa quốc tế

Bước 1: Nhận hàng từ người gửi, khi này đơn vị vận chuyển sẽ điều phân phối viên và các phương tiện tới nơi người gửi để nhận hàng.

Bước 2: Hàng hóa của người gửi sẽ được đưa đến kho chuyên dụng để tập kết cùng với các sản phẩm của đơn vị khác.

Tiếp đó tiến hành việc làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa với cơ quan hải quan. Đây cũng là khâu khá quan trọng bởi chúng có thể cho hàng hóa của bại giữ lại bởi bất kể lý do nào nếu nằm trong các sản phẩm bị cấm.

Bước 3: Khi đã thông qua với cục hải quan, thì hàng hóa sẽ được vận chuyển tới bến cảng, sân bay,… Tại đây họ sẽ trực tiếp đóng hàng hóa để vận chuyển đến người nhận ở nước ngoài.

Bước 4: Vận chuyển hàng tới kho vận hải quan tại nước được gửi đến. Thường khâu này sẽ diễn ra khá thuận lợi, nhưng cũng có thể bạn sẽ gặp phải rắc phôi nếu dữ liệu sản phẩm có sự khác biệt với sản phẩm vận chuyển.

Bước 5: Giao hàng và vận chuyển hàng quốc tế sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc vận chuyển trong nước. Sẽ mất nhiều chi phí và thời gian phát sinh trong suốt quá trình tiếp cận việc nhập hàng hóa và vận chuyển. Bởi vậy trước khi bạn vận chuyển hàng quốc tế thì bạn cần chuẩn bị và kiểm tra thật kỹ lưỡng các sự cố bất ngờ xảy ra.

>>> Xem thêm: CO là gì? Những điều cần biết về CO

Kết luận

Trên đây là khái niệm về vận tải quốc tế và những nội dung liên quan đến vận tải quốc tế. Nếu bạn có thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Theo dõi Cường Quốc Logistics để cập nhật những thông tin hữu ích khác!


Công ty TNHH Giao nhận vận tải Cường Quốc

Địa chỉ trụ sở: 68/18 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

Văn phòng: Tầng 7, Tòa Nhà Parami, 140 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0972 66 71 66

Email: info@cuongquoclogistics.com

Website: https://cuongquoclogistics.com/

0972.66.71.66 0972667166