• Call: 0972.66.71.66
 • Email: info@cuongquoclogistics.com
EN VI

Container packing list là gì?

Trang chủ » Kiến thức » Container packing list là gì?

Container packing list là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm và những điều liên quan đến giấy chứng nhận Container packing list qua những chia sẻ sau.

Container packing list là gì?

Container packing list hay còn được gọi là Packing list hạ, là một giấy chứng nhận được hãng tàu phát hành để đưa cho chủ hàng điền. Chủ hàng được yêu cầu bắt buộc phải điền tất cả những nội dung quan trọng vào packing list hạ để đảm bảo hàng hóa khỏi các hư tổn không cần thiết và để bảo vệ cho nội dung quan trọng nhất trong hợp đồng ngoại thương cho các nhà xuất nhập khẩu.

Container packing list được tài xế nộp cùng với VGM khi xe vào cảng.

Trên packing list hạ, chủ hàng sẽ ghi những thông tin liên quan đến hàng hóa như: thông số kỹ thuật; đặc tính hàng hóa (dễ vỡ hay dễ hỏng); loại hàng hóa,… cùng các địa điểm đến để nộp cho cảng. Điều này nhằm đảm bảo hàng hóa của bạn được đến đúng nơi quy định và không bị hư tổn trong quá trình di chuyển.

container-packing-list-la-gi
Container packing list là gì?

Để tránh nhầm lẫn giữa Packing List và Container Packing List, chủ hàng thường đi kèm với Invoice. Đây là loại giấy có nội dung tương tự với Container Packing List, nhưng lại do chủ hàng (phía shipper) phát hành và được gửi đến cho người nhận (hay còn gọi là consignee).

Có số ít các hãng tàu thường phát hành mẫu packing list hạ cùng với thủ tục booking khác, các thay đổi này được thông báo trên hệ thống đảm bảo cho khách hàng nắm bắt được thông tin và thực hiện theo đúng quy định.

>>> Xem thêm: CƯỜNG QUỐC nhận gửi hàng đi New Zealand giá rẻ, nhanh chóng, uy tín

Nội dung trên Container packing list

Thông thường, nội dung trên Container packing list sẽ do chủ hàng, nhà xe, tài xế tự điền dựa trên thông tin booking, thông tin container và hàng hóa. Trên packing list hạ sẽ có những nội dung như sau:

 • Tên chủ hàng
 • Số booking
 • Tên tàu, số chuyến
 • Cảng chuyển tải, cảng đến
 • Số cont, số seal, loại cont
 • Tên hàng, số kiện, trọng lượng hàng, số khối
 • Nếu là cont lạnh phải ghi thêm nhiệt độ cài đặt cont.
noi-dung-tren-container-packing-list
Nội dung trên Container packing list

Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh, cảng Cát Lái đã không còn nộp packing list hạ nữa do đã khai báo trong khi khai E – Port. Một số cảng tại miền Nam còn sử dụng Container packing list như: Tanamexco, Phúc Long, Sotrans, Phước Long,…

Một số thông tin chủ hàng phải điền trong Container packing list

Các chủ hàng phải điền các thông tin sau trong Container packing list, bao gồm:

 • Tên chủ hàng: Người yêu cầu vận chuyển hàng hóa, người có hàng hóa muốn xuất khẩu để đem lại thu nhập cho bản thân. Nếu  packing list hạ là do tài xế hoặc chủ nhà xe khai giấy thì phải ghi tên chủ hàng để đảm bảo vai trò chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp khác.
 • Số booking: Số hiệu chứng tỏ quá trình chủ hàng đã đặt với hãng tàu, tức là hai bên đã có sự thỏa thuận bằng hợp đồng và bên hãng tàu sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho bên chủ hàng.
 • Tên tàu, số chuyến tàu: Tên tàu là phương tiện vận chuyển hàng hóa của bạn tại cảng. Trên cảng có nhiều loại tàu với các hãng khác nhau, do đó bạn phải điền chính xác tên tàu để thực hiện đúng hợp đồng với các hãng tàu. Tránh những nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển.
 • Cảng chuyển tải, cảng đến: Đây là một trong những nội dung quan trọng nhất trên tờ khai, là địa chỉ của người nhận, hoặc nơi nhận vận chuyển đến địa chỉ cuối cùng. Nếu bạn điền sai thông tin này, tàu vẫn sẽ đi theo lộ trình cũ, nhưng tờ khai sẽ không hợp lệ và gây khó khăn trong quá trình quản lý các hoạt động vận chuyển.
 • Số container, số seal, loại cont: Là một trong những yếu tố đảm bảo cho việc vận chuyển hàng đến cảng diễn ra suôn sẻ, không bị tình trạng thiếu xe thừa hàng. Khi đặt container, bạn cần ước tính chính xác số container mình cần và tùy loại hàng hóa mà container có các kích thước hoặc một số tính chất khác nhau.
 • Tên hàng, khối lượng hàng, trọng lượng cụ thể, số kiện hàng: Ngoài các thông tin này, một số mẫu packing list hạ còn có các mục như nhiệt độ, tính chất,… đảm bảo việc vận chuyển diễn ra thông hanh, không có trục trặc gì khiến hàng hóa bị hư hỏng, tổn hại.
 • Đối với hàng hóa yêu cầu phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh, packing list hạ cần phải ghi thêm yếu tố này, để đảm bảo cho việc vận chuyển. Tránh hư hỏng hàng hóa lẫn việc xếp dỡ hàng gặp nguy hiểm trong điều kiện nhiệt độ thay đổi đột ngột.

>>> Xem thêm: Quy định về vận tải hàng siêu trường siêu trọng

Các lưu ý khi sử dụng container packing list

Các hãng tàu khác nhau sẽ có quy định khác nhau trong lúc vận chuyển hàng hóa. Một số lưu ý khi sử dụng Container packing list như sau:

 • Thứ nhất, khi cont vào cảng, tài xế sẽ là người nộp Cont packing list cho cảng. Nếu không có giấy tờ này, thì cảng sẽ không cho hạ cont.
 • Thứ hai, chủ hàng bắt buộc phải hoàn thành các thủ tục hải quan để đưa cont về bãi trước giờ đóng cửa (closing time) ghi trên lệnh cấp cont.
 • Cuối cùng, khi cont hạ bãi, chủ hàng phải kiểm tra hàng hóa để đảm hàng hóa không bị hư tổn.

Container packing list mẫu

Mọi người có thể tham khảo mẫu packing list hạ của một số hàng tàu sau:

Packing list.pdf – OOCL

Container packing list – APL

Container packing list – Hapag-Lloyd

Container Packing List – COSCO

Container Packing List – Emirates

Container Packing List – EVERGREEN

Container Packing List – GEMADEPT

Container Packing List – HYUNDAI

Container Packing List – KMTC

Container Packing List – MCC 

Container Packing List – MSC

Kết luận

Khi sử dụng Container packing list trong quá trình vận chuyển hàng hóa, bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn với Packing list. Trên đây là những thông tin cần biết về Container paking list.

Theo dõi Cường Quốc Logistics để cập nhật những tin tức hữu ích khác!


Công ty TNHH Giao nhận vận tải Cường Quốc

Địa chỉ trụ sở: 68/18 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM. 

Văn phòng: Tầng 7, Tòa Nhà Parami, 140 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0972 66 71 66

Email: info@cuongquoclogistics.com

Website: https://cuongquoclogistics.com/ 

0972.66.71.66 0972667166