• Call: 0972.66.71.66
 • Email: info@cql.com.vn
EN VI

Hướng dẫn chi tiết tra cứu HS Code

Trang chủ » Kiến thức » Hướng dẫn chi tiết tra cứu HS Code

Để xác định các vấn đề liên quan đến hàng hóa khi xuất nhập khẩu, tra cứu mã HS Code là quy trình khá quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng biết cách tra cứu mã HS chính xác. Việc điền sai thông tin mã HS mang đến cho các bên nhiều hệ lụy đáng kể. 

Do đó, trong bài viết này, Cường Quốc Logistics sẽ giới thiệu đến bạn cách tra cứu mã HS Code chi tiết. 

HS Code là gì?

HS Code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Tên tiếng Anh của cụm từ này là Harmonized Commodity Description and Coding System, gọi tắt là HS Code. 

Mã HS Code được hiểu đơn giản là mã phân loại hàng theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Bằng cách sử dụng mã này, bạn có thể xác định được thuế xuất trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa và các chính sách khác liên quan đến hàng hóa gồm chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro,…

HS Code là gì?
HS Code là gì?

Khi xác định được mã HS Code của hàng hóa, bạn sẽ tính được mức thuế phải nộp đối với lô hàng của mình. Bên cạnh đó xác định được các thủ tục có liên quan. 

Nếu trong quá trình làm thủ tục thông quan, việc áp nhầm mã số này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Chẳng hạn như phải truyền sửa tờ khai, nộp bổ sung hoặc xin hoàn thuế, làm thủ tục, thông quan chậm trễ,…

Để không xảy ra các hệ lụy trên, trong quá trình tra cứu HS Code, bạn cần cẩn trọng, áp đúng mã số HS Code để không mất công chỉnh sửa. 

Tầm quan trọng của HS Code trong xuất nhập khẩu

Danh mục HS Code là dữ liệu đảm bảo phân loại hàng hóa một cách hệ thống và thống nhất. Danh mục này được áp dụng ở tất cả các quốc gia, thống nhất dùng chung một hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu. 

Đồng thời, danh mục này còn đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như các hiệp định giữa cơ quan hải quan các nước. 

Tầm quan trọng của HS Code trong xuất nhập khẩu
Tầm quan trọng của HS Code trong xuất nhập khẩu

Đối với cơ quan chính phủ, HS Code là công cụ để xác định loại hàng hóa xuất, nhập khẩu. Nhằm thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác. Ngoài ra, HS Code còn là dữ liệu để thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế, hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi/ vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế. 

Đối với doanh nghiệp, HS Code đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong và ngoài nước. Nếu phân loại HS Code sai, doanh nghiệp sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức trong khâu giao hàng, giá định và có nguy cơ bị xử phạt do gây tốn kém chi phí. Nếu phân loại hàng hóa chính xác, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi ích từ FTA.

Cách tra cứu HS Code chính xác nhất

Để tra cứu mã HS Code một cách chính xác, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Tham khảo mã HS từ những người đã có kinh nghiệm

Đây là một trong các cách hiệu quả và nhanh nhất. Nếu trong công ty của bạn có người có kinh nghiệm trong việc xuất nhập khẩu mặt hàng này trước đó, bạn có thể hỏi một cách nhanh chóng. Bằng cách dựa vào thông tin trên bộ chứng từ cũ, bạn có thể lấy tờ khai hải quan và kiểm tra thông tin mã HS Code trên đó. 

Ngoài việc hỏi đồng nghiệp, người cùng công ty, bạn có thể hỏi thông tin ở nước xuất khẩu từ người bán phía nước ngoài. Mặc dù mã HS Code của mỗi quốc gia thường không giống nhau, tuy nhiên vẫn có thể giống từ 4 đến 6 số đầu tiên. Từ đó, bạn đã có thể tham khảo các thông tin mình cần. 

Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu

Để tra cứu kết quả một cách nhanh nhất, bạn nên kết hợp các file mềm và sách biểu thuế dạng in. 

Bạn có thể tra cứu mã trên file excel bằng cách sau: Mở file biểu thuế trên phần mềm excel, nhấn Ctrl + F để tìm kiếm tên hàng xem có mã cụ thể đích danh cho loại hàng bạn tìm hay không. Nếu tìm được mã cần tìm thì việc tra mã đã hoàn tất.

Ví dụ: Bạn cần tìm mã HS Code cho mặt hàng “bàn bóng bàn”: Mở file biểu thuế, tìm cụm từ “bóng bàn”, sẽ xuất hiện kết quả thuộc nhóm 9506; kéo chuột xuống dưới sẽ thấy phân nhóm “950640 – Dụng cụ và thiết bị cho môn bóng bàn”; tiếp tục tra xuống dưới, bạn sẽ thấy mã đích danh của “bàn bóng bàn”; mã HS Code 9506 4010.

Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu
Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu

Đối với một số mặt hàng đơn giản và có mã đích danh, bạn có thể tra cứu dễ dàng qua excel. Tuy nhiên, nếu không tìm được kết quả mong muốn hoặc kết quả không khả quan, bạn có thể tra cứu HS Code trực tuyến bằng cách dưới đây. 

Tra cứu HS Code trực tuyến

Để tra cứu mã HS Code, bạn có thể tra cứu thông qua một số trang web chuyên ngành trong lĩnh vực thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. 

Tra mã HS Code qua bieuthue.net

Bieuthue.net là trang web chỉ được tra cứu miễn phí trang đầu tiên. Tuy nhiên, chúng cũng mang đến cho người dùng khá nhiều tính năng thuận tiện. Trang web này tổng hợp mô tả hàng của các tòa khai hải quan bất kỳ. 

Nếu bạn gõ một từ khóa hàng hóa vào ô tìm kiếm và ấn Enter, bạn sẽ được một bảng liệt kê mã HS Code và mô tả hàng hóa. Khi sử dụng bieuthue.net, ngoài mã HS Code, bạn còn có thể tham khảo những thông tin khác của hàng hóa để mô tả hàng một cách chính xác.

Tra mã HS Code qua bieuthue.net
Tra mã HS Code qua bieuthue.net

Dựa vào đó, bạn sẽ biết được tính chính xác của mã HS Code của mặt hàng đó. Nhờ đó, quá trình kiểm tra dữ liệu sẽ nhanh chóng và chính xác hơn. 

Tra mã HS Code qua hssearch.net

Để sử dụng trang web hssearch.net, bạn phải trả phí để đăng nhập. Nếu muốn sử dụng tất cả các tính năng của nó, bạn cần phải trả phí hội viên để được sử dụng. Dù mức phí để đăng ký thành viên khá cao (200.000 đồng/năm) nhưng không thể phủ nhận tính hữu ích mà trang web này mang lại. 

Tra mã HS Code qua hssearch.net
Tra mã HS Code qua hssearch.net

Để sử dụng trang web này, bạn cần đăng nhập và gõ từ khóa tìm kiếm vào ô tìm kiếm. Ví dụ: khi gõ “vợt bóng bàn” vào ô tìm kiếm, bạn sẽ nhận được kết quả: mã 95064090 cho vợt, cốt vợt, và mặt vợt. 

>>> Xem thêm: Container là gì? Có mấy loại container

Lưu ý khi tra cứu HS Code

Trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có thể tra cứu mã HS Code một cách nhanh chóng. Một số trường hợp cần lưu ý khi tra cứu mã HS như sau:

 • Thứ nhất, không tra cứu được kết quả khả quan

Khi không tra cứu được kết quả khả quan, bạn phải mở từng chương trong sách biểu thuế giấy để tra cứu lại hoặc sang trang của Tổng cục Hải quan tra cứu nếu không có sách. 

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào kinh nghiệm bản thân để loại trừ những chương mà bạn biết chắc không phù hợp.

Sau đó từng bước thu hẹp phạm vi tìm kiếm, chọn đối tượng, chọn chương, nhóm, phân nhóm phù hợp nhất.  

 • Thứ hai, tra cứu nhiều kết quả có khả năng đúng

Nếu bạn tra cứu được nhiều kết quả có khả năng đúng, bạn phải căn cứ vào công dụng, vật liệu,… của hàng hóa để lựa chọn kết quả phù hợp. Đồng thời, dựa vào các quy tắc để tra mã HS Code. 

Bằng cách sử dụng các quy tắc tra mã, bạn sẽ tìm kiếm được mã sản phẩm chính xác. Việc áp mã một cách chính xác sẽ đảm bảo tính xác thực, độ tin cậy của hàng hóa. 

Để phân loại hàng hóa và tra được mã HS Code một cách nhanh chóng, bạn cần nắm rõ bản chất, đặc tính, công dụng, cấu tạo,… của hàng hóa đó. Để xác định các thông tin cần thiết, bạn có thể dựa vào ảnh chụp, tài liệu, catalog hoặc trực tiếp trải nghiệm, quan sát sản phẩm. 

Quy tắc áp mã HS Code

Theo thông tư số 156/2011/TT-BTC, có 6 quy tắc áp mã HS Code bạn cần biết. Cụ thể: 

Quy tắc 1

Phần, Chương, Phân chương là những khái niệm được đưa ra nhằm mục đích dễ tra cứu. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa phải được xác định dựa theo nội dung từng nhóm và các chú giải của Phần, Chương liên quan. 

Tên của Phần, Chương, Phân chương chỉ mang tính định hướng khái quát, chưa đủ cơ sở để phân loại hàng hóa. 

Một số yếu tố quan trọng trong việc phân loại phải kể đến như: 

 • Nội dung của nhóm hàng và bất cứ chú giải của Phần, Chương có liên quan; 
 • Các quy định tại quy tắc 2, 3, 4, 5 khi nội dung nhóm hàng hoặc các chú giải không có yêu cầu nào khác. 

Ví dụ: Mã HS của “Voi làm xiếc”. 

 • Xác định khu vực hàng hóa có thể áp là Chương 1: Động vật sống;
 • Đọc chú giải khu vực đó: theo chú giải 1c của Chương 1 là trừ động vật thuộc chương 95.08;
 • Đọc chương 95.08, xem chú giải chương đó: xác định được “voi làm xiếc” thuộc nhóm 9508 và có mã HS Code là 95081000.

Quy tắc 2

Quy tắc 2a

Khi một mặt hàng được phân loại vào một nhóm hàng nào đó, nếu mặt hàng đó đã có đặc trưng cơ bản của nó khi được hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện, thì dù mặt hàng đó chưa được hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện cũng thuộc nhóm đó. 

Khi một mặt hàng ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện, hoặc đã có đặc trưng cơ bản của nó khi được hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện nhưng chưa lắp ráp hoặc tháo rời, thì mặt hàng đó cũng được phân loại vào dạng hàng hóa đã hoàn chỉnh hay hoàn thiện theo nội dung quy tắc này. 

Ví dụ: Xe đạp chưa hoàn chỉnh do thiếu bàn đạp vẫn được xếp vào mã xe đạp. Xe đạp được tháo rời, vẫn được phân loại vào mã xe đạp. 

Lưu ý: 

 • Việc nhập khẩu đồng bộ tháo rời và áp mã đồng bộ tháo rời như trên sẽ không yêu cầu phải nhập hàng cùng một thời điểm. Tuy nhiên phải đăng ký với bên hải quan danh mục nhập khẩu hàng hóa đồng bộ tháo rời. 
 • Nếu mục đích nhập khẩu là đồng bộ tháo rời nhưng lúc nhập khẩu lại khai báo và áp vào mã bộ phận, không áp mã sản phẩm do không đăng ký danh mục trên. Khi có kiểm tra, doanh nghiệp sẽ bị phạt. 

Những sản phẩm là “phôi”, chưa được đưa vào sử dụng, có hình dáng giống với hàng hóa hoàn thiện, sử dụng với mục đích là hoàn thiện nó thành sản phẩm hoàn chỉnh của nó. Khi đó, phôi được áp mã như sản phẩm hàng chỉnh. 

Quy tắc 2b

Một nguyên liệu, một chất được phân loại trong một nhóm nào đó thì hỗn hợp hay hợp chất của nguyên liệu hoặc chất đó với những nguyên liệu hoặc chất khác cũng thuộc nhóm đó. 

Hàng hóa làm toàn bộ bằng một loại nguyên liệu hay một chất, hoặc làm một phần bằng nguyên liệu hay chất đó được phân loại trong cùng nhóm.

Điều này đồng nghĩa với việc: Chất A thuộc nhóm 1, B thuộc nhóm 1 => hợp chất A + B cũng thuộc nhóm 1.

Quy tắc 3

Những hàng hóa làm bằng hai nguyên liệu hoặc hai chất trở nên phải tuân theo quy tắc 3. Cụ thể:

Quy tắc 3a

Các nhóm cụ thể sẽ được ưu tiên hơn những nhóm mô tả khái quát khi tiến hành phân loại hàng hóa. Nếu hai hay nhiều nhóm mà mỗi nhóm chỉ liên quan một phần nguyên liệu chứa trong hàng hóa là hỗn hợp thì những nhóm này thể hiện đặc trưng ngang nhau về hàng hóa.

Quy tắc 3b

Những hàng hóa hỗn hợp gồm nhiều nguyên liệu khác nhau nếu không phân loại được theo quy tắc 3a có thể phân loại theo nguyên liệu hoặc bộ phận cấu thành.

Quy tắc 3c

 1 sản phẩm từ nhiều bộ phận (các bộ phận nằm ở nhiều nhóm)

Áp dụng khi:

 • Khi không áp dụng được Quy tắc 3a) hoặc 3b), hàng hóa sẽ được phân loại theo Quy tắc 3(c).
 • Một sản phẩm được tạo thành từ nhiều bộ phận nhưng các bộ phận này lại nằm ở các nhóm khác nhau.

Theo Quy tắc này thì hàng hóa sẽ được phân loại vào nhóm có thứ tự sau cùng trong số các nhóm cùng được xem xét để phân loại.

Quy tắc 4

Hàng hóa không phân loại được theo quy tắc trên có thể phân vào nhóm có đặc tính giống chúng nhất. 

 • So sánh hàng hóa định phân loại với hàng hóa đã được phân loại trước đó.
 • Xác định giống nhau có thể dựa trên nhiều yếu tố: như mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của hàng hóa…
 • Hàng hóa sau khi đã so sánh sẽ được xếp trong nhóm của hàng hóa giống chúng nhất.

Vd: Men dạng viên, được dùng giống như thuốc thì được áp vào mã thuốc 30.04

Quy tắc 5

Quy tắc 5a

Các loại bao đựng hàng hóa như bao đựng máy ảnh, nhạc cụ, bao súng, dụng cụ vẽ được phân loại theo cùng với sản phẩm bên trong.

Vd: Hộp trang sức (Nhóm 71.13);

Bao đựng máy cạo râu bằng điện (Nhóm 85.10);

Bao ống nhòm, hộp kính viễn vọng (Nhóm 90.05);

Hộp, bao và túi đựng nhạc cụ (Nhóm 92.02);

 • Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng.
 • Nếu nhập riêng túi hộp bao bì này mà không cùng với sản phẩm sẽ áp mã theo nhóm thích hợp chứ không theo mã sản phẩm.

Quy tắc 5b

Quy tắc này qui định việc phân loại bao bì thường được dùng để đóng gói chứa đựng hàng hóa, được nhập cùng với hàng (như túi nilon, hộp carton…), được áp mã HS theo hàng hóa. Tuy nhiên, Quy tắc này không áp dụng cho bao bì bằng kim loại có thể dùng lặp lại.

Quy tắc 6

Để đảm bảo tính đúng đắn, phân loại hàng hóa vào nhóm hàng hóa cần xác định theo nội dung phân nhóm và có chú giải rõ ràng. Trong điều kiện đảm bảo phân nhóm cần cùng cấp độ để so sánh và áp dụng sao cho phù hợp với thực tế.

>>> Xem thêm: Giá cước vận tải biển hiện nay? Cách tính giá cước vận tải biển

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tra cứu mã HS Code các hàng hóa của mình. 

Để nắm rõ các khái niệm và thông tin liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, đừng quên theo dõi Cường Quốc Logistics bạn nhé!


Công ty TNHH Giao nhận vận tải Cường Quốc

Địa chỉ trụ sở: 68/18 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

Văn phòng: Tầng 7, Tòa Nhà Parami, 140 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0972 66 71 66

Email: info@cuongquoclogistics.com

Website: https://cuongquoclogistics.com/ 

0972.66.71.66 0972667166