• Call: 0972.66.71.66
 • Email: info@cql.com.vn
EN VI

MNF là gì? Hướng dẫn các bước khai MNF

Trang chủ » Kiến thức » MNF là gì? Hướng dẫn các bước khai MNF

MNF là gì? Các bước khai báo MNF như thế nào? MNF (Manifest) là một trong những nghiệp vụ đặc biệt quan trọng của hoạt động thương mại quốc tế và xuất nhập khẩu. Cùng Cường Quốc Logistics tìm hiểu chi tiết qua những thông tin sau.

MNF là gì?

MNF là gì? MNF (Manifest) là hệ thống tiếp nhận bảng khai báo hàng hoá cùng những chứng từ, giấy tờ của lô hàng dùng để thông quan đối với tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng gần đến cảng đích, hãng tàu sẽ gửi thông báo hàng đến (tức là Arrival Notice) và số hồ sơ khai báo MNF cho các bên liên quan.

Việc khai báo hải quan sẽ được thực hiện bởi đại lý ở cảng, các thông tin về lô hàng cần phải khai báo bao gồm: số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết về lô hàng, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn là bao nhiêu.

Thông tin quan trọng thường có trên bản kê khai MNF gồm:  Số MB/L, ngày MB/L, số HB/L, ngày HB/L, thông tin shipper, thông tin consignee, cảng xếp, cảng dỡ, điểm xếp hàng, điểm giao hàng, thông tin về hàng hóa (số lượng, trọng lượng, loại kiện hàng) và hình thức vận chuyển (CFS/CFS or CY/CY).

MNF là gì? Hướng dẫn các bước khai MNF
MNF là gì? Hướng dẫn các bước khai MNF

Những thông tin dùng để khai báo hải quan phải được đảm bảo trùng khớp với những thông tin về lô hàng. Việc hãng tàu và đơn vị khai nhận thông tin với hải quan được gọi là khai Manifest. Trong đó, đơn vị giao nhận sẽ khai MNF cho House bill of lading, hãng tàu sẽ khai MNF cho Master bill of lading.

Khi người nhận đến nhận hàng, cơ quan hải quan sẽ tiến hành đối chiếu các thông tin về lô hàng trên tờ khai Hải quan với thông tin được hãng tàu/đại lý khai trên MNF. Hàng sẽ được giao khi thông tin đối chiếu là trùng khớp và ngược lại. Do đó, người nhận muốn nhận hàng sớm thì việc khai manifest phải được tiến hành hết sức cẩn thận.

Ngoài MNF khai hàng container, thì còn có MNF khai cho hàng rời, hàng lỏng, phương tiện không chở hàng.

>>> Xem thêm: Các loại tàu chở hàng trong vận tải biển

Ý nghĩa việc kê khai MNF

Từ định nghĩa MNF là gì nói trên, ta hiểu rằng MNF (Manifest) chính là bản kê khai hàng hóa mà hải quan sử dụng để đối chiếu thông tin.

Bên xuất khẩu sẽ cung cấp thông tin bill cho forwarder (FWD) hoặc hãng vận tải để làm các MNF này. Trong đó ng ty FWD sẽ tiến hành khai manifest cho HBL (House Bill) còn hãng vận tải sẽ thực hiện khai Manifest tổng MBL (Master Bill).

Khi người nhận (consignee) đến nhận hàng, cơ quan hải quan sẽ dựa trên lệnh tờ khai Hải quan và tiến hành so với Manifest đã khai.

Nếu các thông tin trên D/O và Manifest trùng khớp, hàng hóa sẽ được giao trả cho người nhận.

Các bước khai MNF

Để không gặp sai sót và phải sửa chữa nhiều lần trong quá trình khai MNF, người khai MNF có trách nhiệm tiến hành khai báo một cách tỉ mỉ. Tại Việt Nam, việc khai báo MNF đã được tiến hành thông qua hệ thống khai MNF online, hay còn gọi là MNF điện tử.

Để tiến hành khai báo MNF, người khai báo có thể truy cập và điền thông tin vào website công tin một cửa quốc gia tại link: https://vnsw.gov.vn/

Các bước khai MNF
Các bước khai MNF

Những nội dung cần phải thực hiện khi khai báo MNF

Khi thực hiện khai báo MNF, doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Declaration list: đây là mục chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống, tuyệt đối không được động chạm, xoá hay sửa các nội dung ở mục này.
 • House bill of Lading: Đây là nơi dùng để các đơn vị giao nhận tức Forwarder khai báo vận đơn gom hàng.
 • Goods Declaration: đây là mục dùng để khai báo khải khai hàng hoá.
 • General Declaration: Đây là mục dùng để khai báo bản khai chung.
 • Passenger List: Đây là mục dùng để khai báo danh sách khách hàng.
 • Empty Container: Đây là mục dùng để khai báo bảng kê danh sách các container rỗng.
 • Crew List: Đây là mục dùng để khai báo danh sách thuyền viên.
 • Dangerous goods manifest: Đây là mục dùng để khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hoá nguy hiểm.

Cách khai báo MNF lên hệ thống một cửa

Bước 1: Thông báo cho hãng tàu chuyển quyền khai báo vận đơn. Đây là bước cực kỳ quan trọng nếu vận đơn không có thẩm quyền khai báo thì khi đó sẽ mặc định hàng nhập chỉ có MB/L, hãng tàu sẽ khai manifest cho vận đơn.

Trong trường hợp gửi hàng LCL, bạn phải thông báo cho đơn vị LCL để được ủy quyền.

Bước 2: Đăng nhập Hệ thống một cửa quốc gia vnsw.gov.vn

Bước 3: Tại Sở GTVT => Cục Hàng hải => Quản lý Giấy phép.

Bước 4: Sau khi hoàn thành Bước 3, màn hình sẽ hiển thị “Quản lý hồ sơ vận chuyển tàu biển đến và đi”. Nhập thông tin theo các trường bắt buộc ở trên và chọn Cập nhật.

Bước 5: Khai báo thông tin sản phẩm Sau khi hoàn thành bước 4, bạn chọn biểu tượng dấu “+” để thêm thông tin về hàng hóa, số container, số niêm phong, trọng lượng và thể tích.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 10 cảng quốc tế tại Việt Nam

Cách khai báo MNF qua bảng Excel

Khai báo manifest trong tệp Excel là cách để nhiều người khai báo manifest tại cơ quan hải quan. Việc khai báo này đơn giản, nhanh chóng và ít sai sót nhất.

Khai báo một tệp manifest qua tệp Excel bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thông báo cho hãng tàu chuyển quyền khai báo vận đơn.

Đây là bước rất quan trọng nếu bạn không có thẩm quyền khai vận đơn thì mặc định, hàng nhập khẩu chỉ có MB / L và hãng tàu khai báo manifest cho vận đơn này. Đối với hàng LCL, bạn cần thông báo cho đơn vị điều khiển để được chấp thuận.

Bước 2: Nhập thông tin vào tệp Excel

Bước 3: Đăng nhập hệ thống một cửa trong nước vnsw.gov.vn

Bước 4: Trong mục BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI => CỤC HÀNG HẢI => QUẢN LÝ CẤP PHÉP HỒ SƠ => Chọn mã hồ sơ khai báo => click chuột phải chọn “khai điện tử” => Vận đơn

Bước 5: Sau khi hoàn thành Bước 4, màn hình Khai báo Manifest sẽ xuất hiện như sau: “Chọn tệp Excel mà bạn đã nhập ở bước 2 rồi chọn” Nhập”.

Hệ thống sẽ tự động lấy thông tin về tệp kê khai Excel mà bạn đã nhập ở bước 2.

Các bước chỉnh sửa MNF

Những lỗi thường gặp khi khai báo MNF

Không phải lúc nào người khai báo cũng hoàn thành “xuất sắc” một cách chính xác tờ khai MNF. Việc khai báo MNF khá đơn giản, vì nó khá đơn giản nên dễ dẫn đến chủ quan và sai sót.

Một số lỗi thường gặp khi khai báo MNF mà người làm cần chú ý như sau:

 • Sai chính tả khi tạo vận đơn.
 • Khai báo sai hoặc nhầm thông tin container.
 • Việc khai báo không chính xác giữa CFS / CFS và CY / CY đã nhầm lẫn giữa hàng container với hàng lẻ.
 • Thông tin không chính xác hoặc thiếu về người gửi và người nhận
 • Trọng lượng hoặc số lượng không chính xác (thường được khai báo không chính xác bằng “.” Và “,”)
 • Khai báo sai cổng xếp dỡ và khai báo sai điểm đến (lỗi ngày tháng do người khai báo sao chép tệp kê khai Excel từ đợt trước).
 • Và còn nhiều sai sót rõ ràng khác mà Cường Quốc không đề cập đến. Tuy nhiên, chỉnh sửa tệp chỉ có một cách.

Các bước chỉnh sửa MNF

Làm cách nào để chỉnh sửa MNF? Trong quá trình khai báo MNF, không thể nào tránh khỏi những sai sót xảy đến. Để chỉnh sửa MNF, người khai báo cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chỉnh sửa bản khai trên https://vnsw.gov.vn/

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau khi hoàn thành thì nhấn vào yêu cầu chỉnh sửa, rồi đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan. Để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

– Công văn xin chỉnh sửa.

– Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest

– Master bill of lading (MBL) (hoặc house bill of lading – HBL) của lô hàng

Sau khi Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa, coi như đã hoàn thành ng việc chỉnh manifest. Vì thủ tục chỉnh sửa manifest khá mất thời gian và nhiều ng sức nên tốt nhất người khai nên khai cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

>>> Xem thêm: Container packing list là gì?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về MNF là gì và quá trình hoàn tất thủ tục MNF. Hy vọng những thông tin mà Cường Quốc Logistics chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khai báo hồ sơ vận chuyển hàng hóa.


CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI CƯỜNG QUỐC

Văn phòng: Tầng 7, Tòa Nhà Parami, 140 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0972 66 71 66

Email: info@cuongquoclogistics.com

Website: https://cuongquoclogistics.com/

0972.66.71.66 0972667166