• Call: 0972.66.71.66
 • Email: info@cql.com.vn
EN VI

Thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô

Trang chủ » Kiến thức » Thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô

Để nhập khẩu phụ tùng ô tô nói chung và mâm xe ô tô nói riêng, doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thủ tục và chuẩn bị các hồ sơ liên quan. Thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô như thế nào? Cùng Cường Quốc Logistics theo dõi những nội dung sau đây.

Mâm xe ô tô là gì?

Mâm xe ô tô là một trong những phụ kiện quan trọng của xe ô tô. Đây là phần khung hợp kim (thường được làm tư hợp kim nhôm có khối lượng nhẹ) lắp ở phần bánh xe. Mâm xe thường kết nối trực tiêp phần lốp đến với trục xe, giúp truyền lực của trục xuống lốp để xe chuyển động.

Tùy vào tải trọng và kích cỡ trục xe, mâm xe kết nối với trục bằng số lượng các khớp khác nhau. Đối với xe có tải trọng trục thấp, số lượng khớp nối dao động từ 4 – 6 khớp. Đối với xe có tải trọng lớn, số lượng khớp nối dao động tối đa 10 khớp.

Mâm xe ô tô là gì?
Mâm xe ô tô là gì?

Mâm xe sở hữu nhiều hình dáng và kích cỡ riêng phù hợp với từng loại xe tùy vào đơn vị sản xuất. Do đó khi lựa chọn mâm xe hay vành bánh xe khách hàng phải đưa ra kích thước chuẩn phù hợp với phương tiện của mình.

Cùng Cường Quốc Logistics theo dõi thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô qua những chia sẻ dưới đây.

>>> Xem thêm: Vận tải quốc tế là gì? Thuế suất áp dụng cho vận tải quốc tế

Mã HS code mâm xe ô tô

Cũng như các mặt hàng khác, bước đầu tiên khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô chính là tra cứu mã HS code của mâm xe.

Phụ tùng ô tô có rất nhiều loại khác nhau, tương ứng với các mã HS code khác nhau. Do đó, khi tra cứu mã HS Code, doanh nghiệp cần tiến hành tra cứu một cách cẩn thận. Tránh nhầm lẫn các mặt hàng khác nhau.

Mâm xe ô tô có mã HS Code là:

 • Mã HS 40129080: Lót mâm xe CF 700/750-16 CX, làm bằng cao su…
 • Mã HS 40129080: Lót mâm xe CF 900/1000-20 CX, làm bằng cao su…

Thuế nhập khẩu mâm xe ô tô

Khi nhập khẩu phụ tùng ô tô nói chung và mâm xe nói riêng, doanh nghiệp phải thực hiện đóng các loại thuế sau:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): Đây là loại thuế đánh lên hầu hết các mặt hàng, thuế suất thuế GTGT đối với xe ô tô nhập khẩu là 10%.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (Nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc (MFN) trong quan hệ thương mại với Việt Nam) /Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (áp dụng với quốc gia có hiệp định thương mại với Việt Nam)/ Thuế nhập khẩu thông thường (Áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu không thuộc các trường hợp 1 và 2 nêu trên) => Phụ thuộc vào quốc gia mà Quý Doanh Nghiệp muốn nhập khẩu để lựa chọn thuế phù hợp trong 3 loại thuế.
Thuế nhập khẩu mâm xe ô tô 
Thuế nhập khẩu mâm xe ô tô

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô, doanh nghiệp cần tra cứu kỹ lưỡng mã HS code của sản phẩm. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ xác dịnh được chính xác số thuế cần nhập khẩu theo quy định.

Thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô

Hồ sơ nhập khẩu mâm xe ô tô

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô, doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin) nếu có
 • Giấy đăng ký hợp chuẩn hợp quy

Giấy đăng ký hợp chuẩn hợp quy sẽ tùy thuộc vào từng loại phụ tùng. Có loại yêu cầu và có loại không yêu cầu. Trong trường hợp này, khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô, doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy đăng ký hợp chuẩn hợp quy.

Thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô
Thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô

Quy trình nhập khẩu mâm xe ô tô

Quy trình nhập khẩu mâm xe ô tô cần tuân thủ các bước sau:

 • Bước 1: Khai quan tờ khai

Sau khi tra cứu mã HS code sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp có thể tiến hành khai quan tờ khai qua phần mềm khai quan.

Song song lúc này, doanh nghiệp có thể biết được thông tin liên quan đến các loại thuế nhập khẩu, thuế GTGT.

 • Bước 2: Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

Theo quy định của thông tư số 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/07/2018, phụ tùng ô tô nói chung và mâm xe nói riêng phải có chứng nhận hợp quy thông quan trước khi đưa ra thị trường.

Do đó, trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu mâm xe, doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện giấy đăng ký kiểm tra chất lượng cho mặt hàng này.

 • Bước 3: Mở tờ khai nhập khẩu

Khi đã chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu đầy đủ, doanh nghiệp cần xuống chi cục hải quan để mở tờ khai và thông quan hàng hoá.

Nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ, cán bộ hải quan sẽ tiến hành thông quan hàng hóa. Lúc này, doanh nghiệp có thể đóng thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô và đem hàng về kho.

 • Bước 5: Mang hàng về kho và đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Sau khi đóng các loại thuế cần thiết, doanh nghiệp có thể đem hàng hóa về kho để bảo quản.

Ngoài ra, đối với mặt hàng phụ tùng ô tô, để bán hàng trên thị trường, doanh nghiệp phải có giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi bán.

Lưu ý khi nhập khẩu mâm xe ô tô

Do mỗi dòng xe có một thuế suất nhập khẩu khác nhau, nên các cán bộ hải quan sẽ “soi” kỹ về thông tin phụ tùng ô tô bạn nhập khẩu dùng cho loại xe nào. Chính vì thế, bạn cần khai rõ thông tin về loại xe sử dụng trên phần mô tả hàng hóa trên tờ khai hải quan khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô.

Cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra nếu có nghi ngờ về hàng hóa. Mục đích chính của việc kiểm tra này nhằm xem xét bạn có nhập đúng loại hàng đã khai báo hay không: đúng chủng loại, số lượng, quy cách, nhãn mác… Nếu bạn khai sai thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Những phụ tùng ô tô thường được nhập nhiều hạng mục trong 1 container. Do đó, bạn cần có chứng nhận xuất xứ ưu đãi đặc biệt cho các mặt hàng này. Khi đó, bạn sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi hơn so với thông thường.

Theo Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT: danh mục sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giao thông vận tải. Theo đó, tại Phụ lục II có nêu rõ những sản phẩm phụ tùng ô tô phải làm Công bố hợp quy sau khi thông quan, và trước khi đưa ra thị trường. Ví dụ: gương chiếu hậu, khung xe, vành, ắc quy, lốp, động cơ…

Tất nhiên, quy định này không áp dụng khi làm thủ tục hải quan, nhưng rất cần thiết cho khâu sau thông quan. Với những mặt hàng thuộc danh mục này, khi làm thủ tục thông quan quan chỉ cần nộp kèm Bản đăng ký có xác nhận của cơ quan kiểm tra, chứ không cần phải nộp Kết quả kiểm tra như trước đây.

Chứng nhận công bố hợp quy

Hồ sơ công bố hợp quy

Hồ sơ công bố hợp quy khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô bao gồm các giấy tờ sau:

 • Sản phẩm mẫu
 • Bản xin công bố chứng nhận hợp quy theo mẫu
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư
 • Giấy chứng nhận phân tích (Certificate Of Analysis): 02 bản chính hoặc sao y chứng thực (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan)
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sales) do nước xuất khẩu cấp
 • Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ

Thủ tục công bố hợp quy

 • Bước 1: Xem xét, đánh giá sự phù hợp và đầy đủ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp cung cấp thông tin liên quan cùng các hồ sơ đi kèm của sản phẩm.

Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy tới tổ chức chứng nhận (có thể gửi tới Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng hoặc trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhất định).

 • Bước 2: Đánh giá tính phù hợp của đối tượng công bố với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng

Theo Nghị định 132/2008/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá sản phẩm: Việc đánh giá hợp quy có thể do tổ chức chứng nhận được chỉ định (bên thứ ba) hoặc do tổ chức, cá nhân công bố hợp quy (bên thứ nhất) thực hiện. Việc đánh giá hợp quy được thực hiện theo phương thức đánh giá sự phù hợp quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Trường hợp doanh nghiệp sử dụng kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức đánh giá sự phù hợp nước ngoài thì tổ chức đánh giá sự phù hợp nước ngoài phải được thừa nhận theo quy định của pháp luật hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định;

Kết quả đánh giá hợp quy là căn cứ để tổ chức, cá nhân công bố hợp quy.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký công bố hợp quy tại cơ quan chuyên ngành do Bộ quản lý ngành, lĩnh vực và Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định.

 • Bước 4: Xử lý hồ sơ

Đối với hồ sơ công bố hợp quy không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp quy, cơ quan chuyên ngành thông báo bằng văn bản đề nghị bổ sung các loại giấy tờ theo quy định tới tổ chức, cá nhân công bố hợp quy.

Sau thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan chuyên ngành gửi văn bản đề nghị mà hồ sơ công bố hợp quy không được bổ sung đầy đủ theo quy định, cơ quan chuyên ngành có quyền hủy bỏ việc xử lý đối với hồ sơ này.

Đối với hồ sơ công bố hợp quy đầy đủ, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp quy, cơ quan chuyên ngành tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ công bố hợp quy:

+ Trường hợp hồ sơ công bố hợp quy đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chuyên ngành ban hành Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy cho tổ chức, cá nhân công bố hợp quy.

+ Trường hợp hồ sơ công bố hợp quy đầy đủ nhưng không hợp lệ, cơ quan chuyên ngành thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố hợp quy về lý do không tiếp nhận hồ sơ.

 • Bước 5: Trả kết quả

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm trả kết quả cho tổ chức, công dân theo đúng thời gian quy định.

>>> Xem thêm: Container packing list là gì?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục nhập khẩu mâm xe ô tô cùng các hồ sơ cần thiết trong quá trình nhập khẩu mâm xe. Để được tư vấn chi tiết về các thủ tục liên quan đến nhập khẩu phụ tùng ô tô, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0972 66 71 66 của Cường Quốc Logistics để được tư vấn chi tiết.


CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI CƯỜNG QUỐC

Văn phòng: Tầng 7, Tòa Nhà Parami, 140 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0972 66 71 66

Email: info@cuongquoclogistics.com

Website: https://cuongquoclogistics.com/

0972.66.71.66 0972667166